LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI BÉ TRAI VỂ GIỚI

Dựa vào uy tín của mình, bạn có thể dần dần dạy cho đứa bé. Nếu cậu con trai cho rằng cha mình hiểu biết về bóng đá, ô tô số học, cũng có nghĩa nó sẽ làm ra vẻ hiểu biết về vấn đề đó. Mười năm bạn không đả động gì đến giới có thể bạn làm mất đi lòng tin bạn có được.

Trên thực tế, những kiến thức về giới đã được đứa bé nhận thức khi mới vài tháng tuổi:

Cậu bé bắt đầu nghịch bộ phận sinh dục của mình ngay từ khi nó có thể điều khiển được đôi tay, vào lúc độ 5-6 tháng tuổi. Trái với học thuyết của Freud, đó chỉ là một hành động tò mò của đứa bé khi tìm hiểu các bộ phận trên cơ thể và thế giới xung quanh, thậm chí nó thích sờ mó đến vùng đó hơn các bộ phận khác. Thói quen nghịch chim của đứa bé thường làm cha mẹ rất bực mình. Theo quan điểm của tôi, không cần phải giải thích, đánh vào tay đứa bé hay hất tay chúng ra, hoặc theo một số tác giả khác, đưa cho bé cái đồ chơi thú vị để thu hút sự chú ý của bé – đó hoàn toàn không phải là giải pháp hữu hiệu. Vào khoảng một tuổi khi bé có khả năng tìm hiểu thế giới, nó sẽ không quan tâm đến cơ thể mình nữa.

Khi vừa học nói trẻ đã bàn luận đến bộ phận sinh dục của mình. Thường thường chúng nhận thấy cha mẹ không chia sẻ mối quan tâm với chúng, cho nên chúng thôi nói chuyện với cha mẹ, nhưng chúng vẫn tiếp tục chủ đề đó với các bạn cùng lứa khi không có cha mẹ ở bên. Những trò chơi về giới giữa trẻ cùng giới hay khác giới là một phần tự nhiên của quá trình lớn. Bạn không thể ngăn cản điều này vì thực chất nó hoàn toàn vô hại.

Bước đi tích cực đầu tiên khi dạy về giới cho trẻ là tránh dùng những từ hoa Mỹ theo quan niệm ấu trĩ. Hãy dùng đúng tên gọi của các bộ phận sinh dục. Hãy trả lời ngay những câu hỏi mà trẻ đặt ra; chớ trì hoãn câu trả lời, bởi vì trẻ sẽ tự tìm giải đáp ở chỗ khác và có lẽ sẽ chẳng bao giờ bạn nghe con hỏi lại câu hỏi đó. Không nên tránh nói về các vấn đề theo chủ đề đó, nhưng trong những năm đầu tiên không nên cho trẻ biết trước những vấn đề mà chúng chưa lĩnh hội được. Nếu con bạn muốn biết trẻ em sinh ra từ đâu, thì nên nói từ bụng mẹ sinh ra và thế là đủ. Sau này trẻ muốn biết kĩ hơn, nhưng nếu như lúc đã 5-6 tuổi mà bé không hỏi, thì tốt hơn bạn nên nói cho con biết trước khi lũ bạn cùng tuổi nói chuyện này với nó. Nếu bạn luôn cởi mở với con, vấn đề sẽ không phức tạp. Tất nhiên, đứa trẻ nào cũng nghe những điều ngớ ngẩn của bạn bè và xung quanh, nhưng nếu bạn có uy tín với con, bạn có thể dễ dàng xoay chuyển tình thế. Những đứa trẻ có kiến thức về giới do cha mẹ dạy bảo dễ dàng tránh được những sai lầm và thất bại sau này. Đáng tiếc đa số người lớn “dạy về tình dục” cho trẻ thường thông qua các câu chuyện có tính truyền thông về loài chim, loài ong, nhị đực, nhuỵ cái.

Nếu bạn thấy lúng túng và bất tiện khi nói với con về tình dục thì tốt hơn hết không nên nói. Đứa trẻ cũng cảm thấy lúng túng và chẳng học được điều gì. Hãy đưa cho đứa bé một cuốn sách tốt viết về điều đó. Bạn chớ đưa con trai bạn tới gặp bác sĩ để tư vấn về tình dục vì bác sĩ cũng sẽ lúng túng như chính bạn vậy.

Related Posts

Add Comment