Thoái hóa đốt sống cổ là gì, có chữa được không?

Thoái hóa cột sống cổ là gì, có chữa được không khi đây chính là một bệnh lý đặc trưng với biểu hiện là các cơn đau đau buốt, tê mỏi, âm ỉ dai dẳng đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người khi mắc bệnh. Nắm rõ được nguyên nhân, triệu chứng về bệnh chính là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả chữa và điều trị bệnh cuối cùng.

Vậy thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một dạng bệnh lý về lão hóa xảy ra ở khu vực cột sống cổ, bắt đầu từ hiện tượng hư khớp, dây chằng tới các sụn khớp và đĩa liên đốt.

Về cơ bản, tất cả các tổn thương thoái hóa chỉ là căn bệnh xương khớp đơn thuần. Tuy nhiên, ngay khi tình trạng thoái hóa tác động đủ lớn, nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt, làm việc của người bệnh.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ làm hạn chế các hoạt động cúi ngửa, xoay trái phải thông thường sẽ trở lên vô cùng khó khăn. Khi không được điều trị đúng cách, các khớp cổ có thể bị biến dạng, rễ thần kinh bị chèn ép gây rối loạn thực vật, thiếu máu lên não, rối loạn cảm giác tứ chi, thậm chí bại liệt một hoặc cả hai cánh tay.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không?
Các đốt sống cổ bị thoái hóa là vấn đề khá phổ biến đối với độ tuổi 40-50, khi mà cơ thể xuất hiện các hao mòn do ảnh hưởng của sự lão hóa. Khi các đĩa đệm chèn giữa những đốt xương cổ mất nước rồi co lại, yếu tố tổn thương viêm xương khớp xuất hiện, bao gồm cả các gai xương mọc dọc theo cạnh.

Với phần lớn bệnh nhân gặp các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ, họ không nhận thấy triệu chứng rõ ràng nào, chỉ là đôi khi đau cứng cổ xảy ra. Nếu nó tiến triển xấu đi, tủy sống hoặc rễ dây thần kinh sẽ bị chèn ép, gây ra:

Cảm giác đau nhói, tê, yếu ở tay và bàn tay, cẳng chân và bàn chân.
Tứ chi khó phối hợp.
Đi lại khó khăn.
Bàng quang và hệ thống ruột mất sự kiểm soát.
Dù rằng các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì việc chữa khỏi bệnh lý này hoàn toàn (không tái phát) cũng rất khó xảy ra. Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu thì biện pháp vật lý trị liệu và dùng thuốc ( thuốc giãn cơ, narcotic, thuốc antiepileptic, tiêm steroid, thuốc chống viêm không chứa steroid,..) sẽ giúp hỗ trợ và cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Còn nếu bạn rơi vào trường hợp mà tủy sống bị ảnh hưởng hoặc không tương thích với phương án điều trị nào, thì cách duy nhất để “đánh bay” thoái hóa là phẫu thuật. Bởi vì phẫu thuật sẽ làm mở rộng không gian ống xương cho tỷ hoặc dây thần kinh đồng thời loại bỏ các gai xương không mong muốn.

Bên cạnh những lý do trên dẫn đến việc thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không thì cảm xúc cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của phương pháp điều trị. Rất nhiều người cảm thấy tồi tệ và giữ các suy nghĩ tiêu cực, stress khi được chẩn đoán đốt sống cổ bị thoái hóa hoặc bị các cơn đau tê giày vò.

Chính điều này càng khiến sự căng thẳng đè nặng lên các đốt xương và có thể gây ra chứng mất ngủ, suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Vì thế, giữ một tâm thế lạc quan và ổn định cảm xúc cũng chiếm một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Related Posts

Add Comment