Giới thiệu về đàn guitar cổ điển

Guitar là một nhạc cụ phổ biến và được yêu thích trong giới âm nhạc hiện nay. Cây đàn guitar có cấu tạo hộp đàn rỗng bằng gỗ và dây đàn. Tuy và độ chỉnh dây và độ vang của hộp đàn mà cho ra những âm thanh trầm bổng khác nhau. Guitar có thể chơi được nhiều loại nhạc khác nhau, người chơi guitar có thể chơi độc tấu hoặc hòa tấu. Guitar có 3 loại: guitar cổ điển, guitar acoustic và guitar archtop. Guitar cổ điển là loại hình cần có sự khéo léo, độc lập và chính xác của từng ngón tay hơn so với hai loại hình còn lại để tạo ra âm thanh êm ái và trầm ấm đặc trưng. Cùng carsonmediacenter.com đọc bài viết giới đây để hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của đàn guitar cổ điển.

Đôi nét về đàn guitar cổ điển

Lịch sử hình thành và phát triển của đàn guitar cổ điển

Đàn guitar cổ điển có quãng đường lịch sử và phát triển rất dài.  Theo nhiều chuyên gia, đàn guitar được phát minh đầu tiên bởi người dân Ai Cập và Babylon cổ đại, khoảng 1000 năm trước công nguyên. Bắt nguồn của đàn guitar là tiếng phát ra từ sự rung của dây cung khi bắn. Ban đầu đàn guitar xuất hiện chỉ có 1 dây được làm bằng ruột hoặc gân động vật, thùng đàn được làm bằng gỗ. Người dân chơi đàn truyền tay nhau, dần cải tiến guitar thay đổi, phù hợp với nhu cầu chơi nhạc của họ. Đàn guitar du nhập sang nhiều quốc gia ở châu Âu. Đặc biệt, đàn guitar trở nên phổ biến và phát triển thịnh vượng tại ”xứ sở của những con bò tót” – Tây Ban Nha, vào khoảng thế kỷ XIV. Theo dòng thời gian, cây guitar có sự phát triển và sáng tạo, hoàn thiện và trở thành một trong những nhạc cụ được yêu thích nhất hiện nay.

guitar cổ điển (01)

Cấu tạo của đàn guitar cổ điển

Đàn guitar cổ điển được làm bằng thùng gỗ, tùy theo loại gỗ sử dụng mà âm thanh hay chất lượng của cây đàn là khác nhau. Guitar cổ điển thường có số lượng dây là 6 hoặc 12 tùy theo thiết kế và được làm bằng chất liệu nylon. Khi gảy đàn, độ rung của dây đàn sẽ được cộng hưởng cùng tần số và khuếch đại âm thanh bởi thùng đàn rỗng đến tai người nghe. Đàn guitar cổ điển bao gồm 20 bộ phận khác nhau và có 4 bộ phận chính là đầu đàn, cần đàn, thân đàn và dây đàn.

Những điều cần lưu ý khi chơi guitar cổ điển

Guitar cổ điển có yêu cầu kĩ năng chơi cao hơn so với hai loại hình guitar còn lại bởi tính biểu cảm của nhạc cụ này rất cao và đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện của từng ngón tay.

  Khi bắt đầu chơi đàn, bạn cần lựa chọn dòng nhạc muốn chơi để có thể tìm được loại đàn cho phù hợp. Nếu bạn yêu thích dòng nhạc cổ điển, không lời thì đàn guitar cổ điển sẽ trở nên hợp lý hơn.

  Tìm mua những cây đàn có giá cả và chất lượng phù hợp. Chất lượng của cây đàn quyết định rất nhiều đến âm điệu mà nó tạo ra.

  Nên có các phụ kiện đi kèm trong quá trình học giúp người chơi bắt đầu và thích nghi nhanh hơn với cây đàn.

  Đối với người mới bắt đầu chơi đàn, bạn cần có một tư thế ngồi chuẩn, giữ đàn guitar ở góc cao giúp cho việc đánh đàn trở nên dễ dàng hơn.

  Học đàn guitar, bạn chắc chắn sẽ phải trải qua đau đớn và bị chai ở các đầu ngón tay. Nếu bạn có vấn đề về xương, khớp thì cần có những biện pháp phù hợp để có thể chơi được đàn guitar.

  Để có thể chơi được đàn guitar không nhất thiết bạn phải học nhạc lý, nhưng nếu biết nhạc lý thì việc học chơi đàn trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là với đàn guitar cổ điển.

guitar cổ điển (02)

Bài viết trên đây đã giới thiệu với bạn đọc những thông tin cơ bản liên quan đến đã guitar cổ điển và một số lưu ý cần thiết khi học đàn. Chúc bạn tìm được dòng nhạc, nhạc cụ phù hợp với bản thân và tìm ra được thú vui âm nhạc của riêng mình.

>> Xem thêm:  Tư vấn mua đàn organ cơ giá tốt nhất

Related Posts

Add Comment