Cách Khắc Phục Chân Vòng Kiềng Cho Bé

Trẻ em thường đến giai đoạn tập đi, bố mẹ thường quan tâm đến vấn đề trẻ có bị chân vòng kiềng không. Trẻ em nếu không được bố mẹ chăm sóc đúng cách sẽ dễ dẫn đến bị chân vòng kiềng ảnh hưởng xấu đến dáng của bé sau này,  đặc biệt hơn  là bé gái.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bé bị chân vòng kiềng và cách để khắc phục tình trạng chân vòng kiềng của bé như thế nào.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Kết quả hình ảnh cho cách khắc phục chân vòng kiềng cho bé

Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D đây  là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng.

Trẻ bị tập đứng và tập đi quá sớm.

Trẻ bị  béo phì, có cân nặng hơi quá tải  đối với đôi chân. Hoặc cũng do thói quen sinh hoạt

Do ảnh hưởng di truyền nhiều người  do kết cấu xương bẩm sinh. Cha mẹ bị chân vòng kiềng có khả năng cao là sinh con sẽ bị tật này. Đây là nguyên nhân bị chân vòng kiềng khá phổ biến.

Dưới đây là các biện pháp hạn chế được chân vòng kiềng cho bé.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Kết quả hình ảnh cho cách khắc phục chân vòng kiềng cho bé

Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin điều này rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Chính vì vậy mẹ cần phải  cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Trong sữa mẹ có vitamin D, đây là một loại vitamin giúp bé hạn chế còi xương (còi xương là nguyên nhân dễ gây đến vòng kiềng ở trẻ).

Nắn chân tay cho bé

Nắn chân cho bé một cách thật nhẹ nhàng, đều cả hai chân sẽ giúp lưu thông máu, điều này rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi được nắn chân, các bé sẽ có xu hướng duỗi thẳng chân, vô cùng thích thú….

Chú ý cha, mẹ nên nắn hướng vào trong, từ đùi xuống tận  mắt cá chân, sẽ tạo thành thói quen cho bé, hạn chế được tật vòng kiềng. Nên nắn chân hàng ngày cho bé, đều đặn, trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm là tốt nhất.

Đối với trẻ sơ sinh, thì việc nắn chân vòng kiềng lại là không cần thiết. Hầu hết chân các bé sẽ tự điều chỉnh để thẳng lại qua thời gian phát triển xương. Việc can thiệp lực với trẻ sơ sinh quá sớm sẽ khiến hệ xương của trẻ phát triển không bình thường. Thay vào đó, cha mẹ chỉ được massage nhẹ nhàng cho trẻ.

Đối với những trẻ lớn hơn, việc nắn chân có thể tiến hành được. Khi trẻ lên đến 4-5 tuổi, cha mẹ lúc này có thể thực hiện các động tác nắn chân giúp chân bé thẳng hơn.

Để trẻ tập đi theo phát triển tự nhiên của bé

Nếu như chân bé chỉ cong ở cẳng chân thì không thể gọi là chân vòng kiềng, bố mẹ chỉ cần lo lắng khi thấy chân của bé cong từ trên đùi xuống bàn chân. Vì vậy, ta phải phân biệt được đâu là chân cong sinh lý và chân cong bệnh lý.

Phần lớn, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều sẽ bị cong cẳng chân do tư thế nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng cong chân sinh lý, chân trẻ sẽ tự thẳng khi 1 tuổi mà không phải cần xoa bóp hay điều trị gì.

Kết quả hình ảnh cho cách khắc phục chân vòng kiềng cho bé

Để giữ gìn đôi chân bé tương lai được khỏe, đẹp, cần cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin, đặc biệt là vitamin D trong sữa mẹ sẽ giúp rất tốt trong hệ xương phát triển sẽ hạn chế tật vòng kiềng ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên nôn nóng cho bé tập đi sớm khi trẻ chưa phát triển toàn diện. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi chân cũng như vẻ đẹp hình thể của trẻ sau này.

Related Posts

Add Comment