Cách tập gym cho người gầy

Tập gym là phương pháp cải thiện vóc dáng được rất nhiều người áp dụng trong đời sống hàng ngày. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có người béo mới có thể tập gym, nhưng thật ra người gầy cũng rất muốn cải thiện vóc dáng “cò hương” của mình. Thế nhưng cách tập gym cho người gầy hoàn toàn khác so với những người khác, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

cách tập gym cho người gầy (01)

Các khái niệm bạn cần  biết

Điều quan trọng nhất để có một vóc dáng đẹp và một sức khỏe tốt, đó là bạn cần phải biết tình trạng của cơ thể, để có những phương pháp hợp lý. Một số khái niệm bạn cần biết như:

–  Tạng người Ectomorph (gầy): là người mỏng và cao, ngực mỏng, vai nhỏ, rất khó tăng cân mặc dù ăn nhiều, cơ bắp không nổi rõ, tốc độ chuyển hóa nhanh.

–  Chuyển hóa là quá trình biến đổi năng lượng sinh ra trong cơ thể thành các dạng năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống, Trong đó, đồng hóa là tổng hợp các chất đơn giản thành chất phức tạp, đồng thời tích lũy năng lượng. Dị hóa là quá trình phân giải các chất phức tạp thành chất đơn giản đồng thời giải phóng năng lượng dưới dạng ATP.

Cách tập gym cho người gầy chuẩn nhất dành cho bạn

  1. Quan trọng nhất đó là: Dinh dưỡng

Với tạng người Ecto, tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp, nhưng lại đốt cháy nhiều calo trong các hoạt động hàng ngày. Để tăng trọng lượng cơ thể thì cần phải cung cấp đủ lượng calo tiêu thụ trong ngày, hoặc có thể lớn hơn để hoạt động khỏe mạnh và năng động.

Lời khuyên cho những người gầy muốn tăng cân, tăng cơ: Nên bắt đầu nạp vào cơ thể lượng calo mỗi ngày bằng 20 -25 lần trọng lượng ơ thể bạn tính theo Lbs (Lấy cân nặng của bạn chia cho 0.454)

Bữa ăn nên chia thành nhiều bữa khác nhau, cách nhau khoảng 2,5 – 3 giờ, cố gắng ăn khoảng từ 4 -6 bữa trong một ngày, có thể ăn thành những bữa nhỏ là bánh mì kèm hoa quả, trứng,…

>> Xem thêm: Những quan niệm sai lầm khi giảm cân

  1. Tập luyện

Để tăng cân nhanh chóng ngoài nhu cầu sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng hợp lý thì luyện tập đúng cách cũng rất quan trọng.

Đầu tiên, các bạn cần hạn chế tối thiểu các bài tập aerobic, nên khởi động nhẹ nhàng bằng cardio trong vòng 5 – 10 phút.

Thời gian tập luyện hợp lý nhất dành cho bạn là khoảng 45 phút 1 buổi, nên tập thời gian ngắn là lý tưởng nhất, những cũng đừng lười mà tập ít quá nhé, sẽ không có hiệu quả đâu.

Số reps trong 1 hiệp thấp: 6-10 reps/ 1 hiệp

Đối với mỗi bài tập, chỉ nên tập khoảng 3-4 bài/1 nhóm cơ/ buổi tập, mỗi bài 3 hiệp chính.

Ưu tiên các bài tập cho các nhóm cơ lớn, compuond như Squat, deadlift, bench press, shoulder press,…

cách tập gym cho người gầy (02)

Sumo Squat

Ngoài việc ăn uống và tập luyện, các bạn cũng cần có một thói quen sinh hoạt lành mạnh, uống nhiều nước, ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm.

Trên đây là một số thông tin về cách tập gym cho người gầy, các bạn cần tập luyện chăm chỉ, ăn uống và ngủ nghỉ điều độ để có một sức khỏe tốt, một vóc dáng đẹp. Chúc các bạn sớm có một thân hình như mong muốn, chinh phục những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Related Posts

Add Comment