Cha mẹ chi cả cục tiền để trẻ đi nghỉ hè

Tin xã hội – Bắt đúng nhu cầu của nhiều phụ huynh, hàng loạt khóa hè ‘thời thượng’ mở ra, đặc biệt nhắm tới mục tiêu trang bị kỹ năng sống và hành trang cho trẻ trong thời đại mới.

Khóa học kéo dài 2 tuần về kỹ năng lãnh đạo, robot và thiên văn học tại hai đại học nổi tiếng thế giới ở Boston (bang Massachusetts, Mỹ) diễn ra vào tháng 6/2018, với chi phí 4.600 đôla, chưa bao gồm vé máy bay.

Con trai chị – Hoàng Anh, 17 tuổi đang học trường Tạ Quang Bửu – ước mơ đi du học tự túc về ngành kỹ thuật. Cậu bé cho biết sau khóa học ngắn trên, cậu đã định hình rõ chuyên ngành và trường muốn đi học, cũng như quyết tâm theo đuổi nó. Hè năm nay Hoàng Anh đang tham gia chương trình tình nguyện một tháng tại Pháp, bằng học bổng tự giành được.

Chuẩn bị tham dự trại hè tại Israel vào đầu tháng 7 này, Khánh Linh, 14 tuổi, học sinh một trường chuyên ở Quận 1 (TP HCM) đang vô cùng háo hức. Linh từng đi du học hè về tiếng Anh tại Singapore, nhưng đây lần đầu cô bé tham dự trại hè công nghệ với học sinh đến từ 35 quốc gia tại đất nước Do Thái. Nơi học của cô bé nằm tách biệt trên núi với phòng thí nghiệm, sân thể thao, hồ bơi và bãi cỏ tuyệt đẹp…

Cha mẹ chi cả cục tiền để trẻ đi nghỉ hè

Cha mẹ chi cả cục tiền để trẻ đi nghỉ hè

“Thị trường” học hè sôi động nhất phải kể đến là TP.HCM, với đặc thù của đa số gia đình là không có người giữ trẻ ở nhà, phụ huynh cần tìm một nơi có thể gửi con suốt từ sáng đến chiều trong hè.

Chị Vương Phương Nga, phụ huynh ở quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Tôi đăng ký cho con học chương trình STEM – robotics với mức phí 16 triệu đồng/khóa 6 tuần ở một trung tâm trên địa bàn quận Phú Nhuận. Biết số tiền như vậy là không nhỏ, nhưng ông xã tôi nói STEM là xu hướng tất yếu của giáo dục, trẻ không thể không biết”.

Tương tự, thông tin về nhiều khóa hè bán trú với mục tiêu chính là cho trẻ học tiếng Anh, học toán tư duy, học nghệ thuật biểu diễn kịch, múa, hát… đã được gửi đến phụ huynh với mức phí 20-30 triệu đồng/khóa 6 tuần (bao gồm cả tiền ăn và đồng phục).

Song song đó, những trại hè do các trường quốc tế, trường tư thục có yếu tố nước ngoài tổ chức thì khá phong phú và đa dạng về nội dung: vừa cho học sinh rèn luyện thể chất qua những môn thể thao, nghệ thuật như bóng rổ, bóng đá, bơi, nhảy hiện đại, diễn kịch… vừa bố trí cả những tiết học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài, có dạy cả STEM, cho học sinh được trải nghiệm thực tế ở trang trại, vùng quê… nhưng mức phí khá cao: 36-42 triệu đồng/khóa 6 tuần.

Hà Nội: khóa học VIP hết chỗ từ tháng 5

Từ tháng 5, khi năm học còn chưa kết thúc thì nhiều chương trình hè đã quảng cáo rầm rộ trên mạng, hoặc phát tờ rơi thông báo đến tay phụ huynh trong các nhà trường. Nhiều khóa học thời thượng, học phí tính bằng chục triệu đồng nhưng cuối tháng 5 đã thông báo “Hết hạn đăng ký” hoặc “Đã hết chỗ đăng ký”. Đó là chưa kể các trại hè quốc tế có mức giá hàng trăm triệu đồng.

Chỉ cần có tiền và mạnh dạn “thả” con vào một trại hè, khóa học, nhiều phụ huynh sẽ yên tâm khoảng 2 tuần đến 1 tháng không phải kiếm người/chỗ trông con dịp nghỉ hè.

Một khóa hè được thông báo thuộc chương trình kỹ năng sống “chuẩn Hoa Kỳ” tại VN thông tin công khai nội dung hoạt động, đội ngũ huấn luyện viên, giáo viên với thời khóa biểu khá hấp dẫn cả với trẻ con và phụ huynh.

“Tôi không hi vọng con học được gì cụ thể, chỉ cần con được hoạt động, tham gia các chương trình, trò chơi lành mạnh” – một phụ huynh ở quận Cầu Giấy chia sẻ khi chờ nộp tiền đăng ký cho con.

Hai tuần tham gia, theo tư vấn của nhân viên khóa học, trẻ được tham gia các chương trình “chơi mà học” như tìm hiểu Trái đất với tình trạng ô nhiễm, bị xói mòn, cần các hoạt động tái tạo môi trường sống lành mạnh, giải cứu động vật. Hay hoạt động tìm hiểu tài nguyên, vũ trụ, các hoạt động kiến tạo thiết kế vương quốc trong mơ, lớp học trên cây, làm cầu, thử làm thợ mộc, thợ điện..

Related Posts

Add Comment