Tại sao bù nhiệt độ thực sự quan trọng đối với đo áp suất

Gần như mọi cảm biến áp suất đều có một số loại đặc tả nhiệt độ môi trường trên bảng dữ liệu của nó. Ghi chú kỹ thuật này giải thích tác động của hiệu ứng nhiệt độ môi trường lên các cảm biến áp suất, định lượng tác động và cách để giảm thiểu tác động.

Tìm hiểu thêm về xy lanh khí nén tại Khoa Kim

Tại sao cảm biến áp suất bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường

Giống như mọi thứ khác trong thế giới đo vật lý, cảm biến áp suất có thể thay đổi trong điều kiện môi trường. Hiệu ứng nhiệt độ có xu hướng có tác động lớn nhất đến độ chính xác đo áp suất. Hiệu ứng nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm biến áp suất và mạch được sử dụng để đo cảm biến. Cảm biến áp suất kỹ thuật số sử dụng các mạch điện tử cung cấp đầu ra tương tự tỷ lệ với áp suất đầu vào.

Có ba yếu tố của mạch cảm biến bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ môi trường: điện áp đầu ra áp suất bằng không, nhịp độ nhạy áp lực và điện trở cầu. Nhân viên cảm biến bù nhiệt độ một số kỹ thuật để khắc phục và giảm thiểu tác động của thay đổi nhiệt độ đối với các yếu tố này.

Để hiểu hiệu ứng nhiệt độ môi trường trên cảm biến của bạn, trước tiên bạn nên hiểu một số thuật ngữ phổ biến bạn có thể thấy trên bảng thông số cảm biến áp suất.

Phạm vi nhiệt độ hoạt động: Đây là phạm vi nhiệt độ mà cảm biến có thể được sử dụng mà không gây ra thiệt hại.

Phạm vi chính xác bù nhiệt độ: Điều này đề cập đến phạm vi nhiệt độ môi trường mà độ chính xác của cảm biến được áp dụng.

Hệ số nhiệt độ: Một lỗi bổ sung cần được xem xét khi sử dụng ngoài phạm vi độ chính xác bù nhiệt độ.

Nhiều cảm biến chỉ được thử nghiệm và hiệu chuẩn ở nhiệt độ phòng thí nghiệm. Trong trường hợp này, hệ số nhiệt độ sẽ cần được xem xét về độ chính xác của phép đo khi sử dụng cảm biến ngoài nhiệt độ phòng thí nghiệm.

Xem thêm bài viết về bộ lọc khí nén Khoa Kim

Kết quả hình ảnh cho đồng hồ đo áp suất

Định lượng hiệu ứng nhiệt độ môi trường

Vì vậy, nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của bạn đến mức nào? Vâng, điều này sẽ phụ thuộc vào phạm vi độ chính xác bù nhiệt độ và hệ số nhiệt độ. Để chứng minh điều này, hãy xem xét ba đồng hồ đo khác nhau. Như bạn có thể thấy từ các thông số kỹ thuật bên dưới (Hình 1), tất cả chúng đều có cùng thông số kỹ thuật chính xác là 0,05% FS. Tuy nhiên, khi bạn xem xét phạm vi chính xác bù nhiệt độ.

Kết quả kiểm tra bù nhiệt độ

Để tiếp tục cho thấy bù nhiệt độ có hiệu quả thực sự, chúng tôi đặt một đồng hồ đo áp suất không bù nhiệt độ trong buồng nhiệt độ và áp suất thử nghiệm từ 0 đến 580 psi (0 đến 40 bar) và trong phạm vi nhiệt độ môi trường từ 0 ° C đến 40 ° C. Sau đó chúng tôi thực hiện thử nghiệm tương tự trên máy đo bù nhiệt độ. Như bạn có thể mong đợi – áp suất càng cao, tác động từ nhiệt độ môi trường càng lớn. Dưới đây là biểu đồ so sánh máy đo không bù nhiệt độ với máy đo bù nhiệt độ.

Xem thêm đồng hồ đo áp suất tại Khoa Kim

Giảm thiểu lỗi nhiệt độ môi trường

Hiệu ứng nhiệt độ trên cảm biến áp suất sẽ không đáng kể khi được sử dụng ở cùng nhiệt độ phòng thí nghiệm được hiệu chuẩn. Điều này, tuy nhiên, thường không thực tế cho các phép đo của bạn.

Với những tiến bộ công nghệ cảm biến, chúng tôi đã tìm ra nhiều cách khác nhau để giảm thiểu hiệu ứng nhiệt độ đối với cảm biến áp suất và với độ tin cậy xác định phạm vi chính xác bù nhiệt độ lớn. Đầu tiên, thường xuyên bằng không đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số của bạn.

Bằng cách đo không áp kế, bạn sắp xếp điện áp đầu ra áp suất bằng 0 với các điều kiện môi trường hiện tại. Bạn chỉ nên zero máy đo áp suất khi bạn không có bất kỳ áp lực đầu vào nào trên máy đo.

Do mỗi cảm biến là duy nhất và hoạt động khác nhau do thay đổi nhiệt độ môi trường, tại Additel, chúng tôi kiểm tra áp suất mọi cảm biến trong buồng nhiệt ở các nhiệt độ khác nhau để chúng tôi hiểu hiệu suất áp suất của nó so với thay đổi môi trường.

Mỗi cảm biến chứa một mạch bù nhiệt độ mà chúng tôi tải các hệ số đại diện cho kiểm tra nhiệt độ của máy đo. Điều này cho phép bạn tự tin sử dụng các cảm biến của chúng tôi trong phạm vi -10 ° C đến 50 ° C mà không phải thêm lỗi hệ số nhiệt độ cho độ chính xác.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

–   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

–   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

–   Tư vấn giải pháp miễn phí.

–   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Related Posts

Add Comment