Cây râu mèo chữa bệnh sỏi thận ra sao?

Cây râu mèo không còn xa lạ với những người ở nông thôn. Tuy nhiên đối với các bạn thành thị chắc chưa hề biết đến loài cây này. Vậy cây râu mèo có tác dụng gì, cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cây râu mèo

Cây râu mèo hay có tên gọi khác là cây bông bạc, tên khoa học là Orthosiphon stamineus Benth thuộc họ bạc hà.

Cây râu mèo khá phổ biến ở Việt Nam, bông hoa cây có các râu tỏa ra giống như râu mèo nên nó có tên như vậy. Cây này mọc hoang chủ yếu ở các tỉnh miền trung, tây nguyên ít xuất hiện ở miền bắc và các tỉnh lân cận quanh Hà Nội.

Cây râu mèo mọc trong tự nhiên

Cây râu mèo mọc trong tự nhiên

Công dụng

Loại cây này có khá nhiều công dụng khác nhau, có một số công dụng chủ yếu sau mà các thầy thuốc đông y hay sử dụng trong các bài thuốc.

Lợi tiểu: Các dược chất trong cây râu mèo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu thoát ra ngoài.

Chữa bệnh sỏi thận: Dược chất trong cây giúp hòa tan acid uric và muối urat, hạn chế nguy cơ hình thành tạo sỏi.

Hạ huyết áp: chất methylripariochromene A có tác dụng hạ huyết áp cho người mắc bệnh huyết áp cao khá tốt.

Hạ đường huyết: Dịch chiết từ cây râu mèo có dược chất giúp hạ đường huyết hở bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra cây râu mèo còn có tác dụng giải độc gan, thận, mát gan, hạ men gan giúp gan và thận tăng cường chức năng.

Cách sử dụng cây râu mèo trị sỏi thận

Cây Râu Mèo  Cỏ râu mèo thường được dùng làm thuốc điều trị sỏi thận, sỏi mật và sỏi đường tiết niệu. Ngày dùng 15 – 40g dạng thuốc sắc, hãm. Có thể nấu cao lỏng. Dùng liên tiếp trong 8 ngày, lại nghỉ 2 – 4 ngày rồi lại tiếp tục dùng.

Cây rau mèo tươi chưa qua sơ chế

Cây rau mèo tươi chưa qua sơ chế

Theo tài liệu, Ấn Độ coi dịch hãm lá râu mèo là thuốc điều trị đặc hiệu các bệnh về thận và bàng quang. Ngoài ra còn điều trị bệnh về xương khớp như: thấp khớp và bệnh gút.

Liều dùng 5 – 12g cây râu mèo hãm với nước sôi, chia làm 2 lần uống trước khi ăn cơm 15 – 30 phút. Nên uống lúc nước thuốc còn nóng, hoặc pha nước uống. Các thuốc tây từ cây râu mèo như: orthosiphon, betasiphon… dưới dạng cao lỏng trong ampoule, chỉ cần pha loãng vào nước sôi để uống.

Một số bài thuốc khác dùng cây râu mèo

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cây râu mèo tươi 20g, Mướp đắng (dây, lá, quả non, tươi) 20g, cây mắc cỡ (sao vàng) 2g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước sắc còn 300ml, uống trong ngày, dùng liên tục 1 tháng, sau đó kiểm tra lại lượng đường trong máu.

Bài thuốc Cây Râu Mèo Trị tiểu tiện không thông (tiểu buốt, rắt): Cây râu mèo 20g, thài lài trắng 150g, rửa sạch cho 750ml nước, đun nhỏ lửa thêm 3g hoạt thạch, uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ngừng thuốc.

Trị tiểu ra sỏi, tiểu ra máu và tiểu buốt: Cây râu mèo 40g, thài là trắng 30g, Sắc lấy nước, mỗi lần hòa thêm 6g bột hoạt thạch uống trong ngày, chia làm 3 lần. Uống liền 5 – 7 ngày.

Bạn xem thêm: Cách dùng dầu oliu chanh chữa sỏi thận

 

Related Posts

Add Comment