Những hiểm họa khôn lường từ trái “ớt”

Là một trong những trái tạo gia vị hấp dẫn nhất trong tất cả các loại trái gia vị nhưng trái ớt mà chúng ta thường dùng lại ẩn chứa những hiểm họa khôn lường cho con người.

Hãy cùng tìm hiểu xem hiểm họa từ ớt cay là những điều gì nhé.

1.Bỏng giác mạc

Ớt cay và nóng, nhất là đối với loại ớt chỉ thiên của người Việt ta thì mức độ cay nồng, nóng rát lại càng cao. Trong quá trình sử dụng, sơ chế biến nếu không may để ớt dính vào mắt với số lượng nhiều dễ gây phỏng giác mạc. Người bị ớt dính vào mắt không biết cách sơ chế hoặc chăm sóc đúng cách có thể gây nên tình trạng hoại tử giác mạc.

1.Bỏng giác mạc

Cho nên khi bị ớt cay dính vô mắt, bạn không nên dụi mắt mà nên úp ngay mặt vào bồn/chậu nước lọc sạch. Liên tục chớp mắt để ớt chảy ra ngoài. Sau đó lấy bã chè đắp lên mắt để loại bỏ chất cay ra khỏi mắt hoàn toàn. Trong trường hợp mắt bị nặng hơn hãy tới ngay trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

2.Bỏng khoang miệng

Nhiều người cố nuốt phần ớt cay quá với sức chịu đựng của mình. Nhưng sau đó là hàng loạt các dấu hiệu như: bỏng lưỡi, bỏng niêm mạc khoang miệng, bỏng niêm mạc họng xuất hiện. Người ăn ớt sẽ có cảm giác như uống phải nước đun sôi, cổ họng nóng rát, nuốt nước bọt khó khăn và rất xót khi có nước bọt trôi xuống.

Tuy nhiên hiểm họa từ ớt cay này lại không dùng nước lọc để giải tỏa cảm giác cay xót đó mà phải dùng tới sữa tươi. Sữa tươi sẽ trung hòa các chất gây cay có trong ớt, giúp bạn cảm thấy dễ chịu ngay sau uống ngụm đầu tiên. Tất nhiên để phòng tránh bội nhiễm bạn cần đến sự trợ giúp của nước muối sinh lý loãng và kháng sinh sau đó.

3.Tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày

3.Tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày

Cũng như khoang miệng và cổ họng, sau khi ăn ớt quá cay niêm mạc dạ dày cũng phải hững chịu cảm giác tương tự. Nhưng biểu hiện chỉ dừng lại ở mức nóng trong người, bụng cồn cào khó chịu đôi chút. Nếu tình trạng này không chấm dứt mà cứ tiếp tục diễn ra thì rất có thể dạ dày nhanh chóng bị viêm loét có thể là ung thư dạ dày khi không có hướng điều trị kịp thời.

Hiểm họa từ ớt cay-hiểm họa khôn lường vì vậy chúng ta nên có một cách thưởng thức loại gia vị này một cách đúng mực và vừa “sức”. Không nên cố với những loại ớt quá cay mà tự gây nguy hiểm cho bản thân mình.

Related Posts

Add Comment