Những lễ hội lớn của người dân Tây Bắc

Đến với Tây Bắc du khách không chỉ đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng mà hùng vĩ với những thác nước tung bọt trắng xóa, những cánh rừng hoa ban, hoa mận nở trắng đất trời, những ruộng bậc thang màu mỡ uốn lượn quanh những khu đồi mà còn được tham gia vào các lễ hội, tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa nơi đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những lễ hội lớn của người dân Tây Bắc để nếu có lên đây vào đúng mùa lễ hội chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị về những phong tục, bản sắc văn hóa tại vùng sơn cước này.

Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội này của người Thái và người Mường, thường được tổ chức vào cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội có liên quan đến tâm linh đời sống tinh thần của người dân bản Mường với mục đích cầu an, cầu sức khỏe và mùa màng cho người dân nơi đây và tạ ơn thần linh đã đem đến cho họ mùa màng bội thu và sức khỏe viên mãn. Nghi lễ cúng gắn liền với việc hiến trâu tạ ơn, kéo dài 2 – 3 ngày. Bên cạnh các nghi thức cúng tiến còn có các hoạt động vui chơi của nam thanh nữ tú trong bản như tổ chức múa sạp, hát khen ngợi nhau bên men rượu tình, tổ chức thi bắn nỏ, bắn súng hỏa mai. Một số nơi còn tổ chức đi săn tập thể ở ngày cuối của lễ hội.

Lễ hội Hoa Ban

lễ hội hoa ban của người Thái

Lễ hội hoa ban của người Thái

Lễ hội hoa ban tổ chức vào tháng 2 âm lịch, thể hiện sự tôn kính thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản làng ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội bao gồm các nghi thức lễ cúng thần linh, sau là phần hội tổ chức các trò chơi như ném còn, đi cà kheo, leo cây, leo cột, kéo co, hát đối đáp giao duyên…thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Hòa cùng là những điệu múa xòe, những tiếng khèn, tiếng trống chiêng rộn ràng của nam thanh nữ tú trong bản. Đây là lễ hội để trai gái gặp gỡ, hẹn hò. Các chàng trai thông qua các câu hát giao duyên, thu hút các cô gái bằng tiếng khèn tiếng chiêng thể hiện một tình yêu trong sáng của trai gái bản mường. Các chàng trai còn giúp các cô gái hái những bong hoa ban trắng xóa tinh khôi mang về nhà. Du khách tới đây vừa được tham gia vào lễ hội vừa được ngắm những bông hoa ban nở trắng rừng, nhộn nhịp theo những tiếng khèn, tiếng hát hòa mình cùng những điệu múa sạp, mùa xòe chắc chắn du khách sẽ không lỡ rời xa mảnh đất này.

Lễ hội hoa ban Điện Biên

Cũng là lễ hội hoa ban nhưng ở Điện Biên họ lại tổ chức khác. Lễ hội diễn ra vào giữa tháng 3 trong 3 ngày với chuỗi các hoạt động phong phú như triển lãm ảnh, hội thi văn nghệ, hội thi nấu ăn , diễu hành đường phố…bên cạnh ngắm những bông hoa ban trắng tinh khôi bao phủ cả một vùng Tây Bắc. Hãy đến Điện Biên một lần vào mùa lễ hội để cảm nhận được vẻ đẹp của núi rừng và khám phá những nét đẹ văn hóa của người dân nơi đây.

Lễ hội cầu mưa của người Thái, Mai Châu

Vào tháng 4, người Thái ở Mai Châu Hòa Bình lại tổ chức lễ hội này. Trong đêm trăng quầng, người dân nơi đây đốt đuốc đi cầu mưa. Đoàn người hát vang, tay cầm bó đuốc đỏ rực đi vòng quanh bản làng. Đoàn sẽ đến nhà người nhiều tuổi nhất làng đầu tiên. Người đầu đoàn sẽ lĩnh xướng và người thứ hai sẽ sẽ cầm sàng gạo đi xin lễ vật. Đến từng nhà gia chủ sẽ thục tay vào chậu nước trước nhà té liên tục vào những chậu nước của cả đoàn và sàng gạo đều ướt sũng.

Related image

Lễ cơm mới của người Tày Bắc Hà

Lễ cơm mới của người Tày

Diễn ra vào tháng 9 hàng năm, sau khi thu hoạch vụ mùa là người Tày lại tổ chức lễ cơm mới thể hiện sự tạ ơn trời đất, hiến dâng thành quả lao động lên đất trời, tôn kính ông bà tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình được ấm no, hạnh phúc. Trong mâm cúng có đầy đủ các sản vật do họ nuôi trồng được ngoài ra không thể thiếu hai món chính đó là cốm và khẩu rang. Nghi thức cúng đực thực hiện bởi thầy mo, trước sự chứng kiến của gia đình và hàng xóm láng giềng. Đây là một truyền thống văn hóa độc đáo của dân tộc Tày Bắc Hà.

Đây là những lễ hội lớn lớn nhất trong năm của người dân Tây Bắc, thể hiện văn hóa tâm linh và những nét đẹp sinh hoạt cộng đồng của bản làng nơi đây. Chúc quý khách có những trải nghiệm thú vị khi về vùng đất này.

Xem thêm thông tin về đời sống tại carsonmediacenter.com

Related Posts

Add Comment